Du lịch Sinh Thái Đại Lộc
05:46 +07 Thứ tư, 23/01/2019
This is an example of a HTML caption with a link.

DANH MỤC

Hỗ trợ Online

Name: Mr. Nghĩa
Name: Quản Lý

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Du lịch Sinh Thái Đại Lộc ?

Vườn sinh thái đẹp

Phục vụ ân cần chu đáo

Sinh thái Bến Tre

Liên kế Website

Du Lịch Đại Lộc
Du Lịch Bến Tre

Thống kê Online

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 27

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 366634

Trang nhất » Tin Tức » Tin nỗi bật

Du Lịch Bến Tre

Thứ năm - 20/06/2013 14:57
Xây dựng xã nông thôn mới gắn với phát triển đa dạng loại hình du lịch
 
Khu du lịch Đại Lộc ở xã Sơn Định vừa mới đưa vào hoạt động.

Sau gần 3 năm tập trung xây dựng xã nông thôn mới (NTM), Sơn Định (Chợ Lách) đã cơ bản đạt 12 tiêu chí và cũng là một trong 5 xã điểm của tỉnh sẽ hoàn thành xây dựng xã NTM vào cuối năm 2013. Hầu hết các tiêu chí còn lại đều đạt trên 80%.


Một trong những tiêu chí được xã quan tâm là tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Chính vì vậy, ngoài tập trung các tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện, việc làm, lao động…, xã quyết tâm tổ chức phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân.
Tiềm năng du lịch sinh thái  
Sơn Định có lợi thế là có QL. 57 đi qua, xã có chiều dài trên 3km nối liền các tuyến giao thông bộ từ Vĩnh Bình, Phú Phụng, Vĩnh Long. Tuyến kênh Chợ Lách đi ngang qua Sơn Định rất thuận tiện cho tàu bè lưu thông, thuận lợi cho du khách tham quan du lịch bằng du thuyền. Xã có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, như: có vườn cây trái chất lượng xanh - sạch, đẹp, có cồn cặp sông Cổ Chiên, có cồn bãi tắm sông lý tưởng; là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng cây trái nhất nhì huyện với 875ha, sản lượng 15.000 tấn/năm. Chính vì vậy, toàn xã có 1.300 hộ thì có đến 90% sống về nghề nông, trong đó chủ yếu là vườn cây trái và sản xuất cây giống, hoa kiểng. Có điều kiện tiềm năng kinh tế vườn thuận lợi cùng với lợi thế về giao thông thủy, bộ, nhưng thời gian qua Sơn Định vẫn chưa tận dụng khai thác có hiệu quả, nhất là khai thác về tiềm năng du lịch. Bởi đa số người dân sống ở đây đều sản xuất manh mún, nhỏ lẻ theo kiểu hộ gia đình, sản lượng nhỏ, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh, khi trúng mùa thì mất giá và ngược lại. Gần đây có vài hợp tác xã, tổ hợp tác ra đời nhưng nhà vườn cũng chưa tham gia nhiều do chưa tin vào hiệu quả của loại hình kinh tế này.
Từ khi xã triển khai xây dựng xã NTM và là một trong những xã điểm của tỉnh hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí vào cuối năm 2013, phong trào thi đua sản xuất phát triển mạnh.
Hiện toàn xã có 19 tổ hợp tác sản xuất và 2 làng nghề được tỉnh công nhận. Đó là làng nghề cây giống - hoa kiểng Sơn Châu, Phụng Châu với trên 800 hộ tham gia, chiếm gần 70% số hộ nông nghiệp trong xã, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 500.000 cây giống, hoa kiểng các loại.
Nhiều thế mạnh khác nổi tiếng như nuôi gà nòi thả vườn, nuôi rắn mối, sản xuất rượu dừa, rượu ca cao. Sau khi vào tổ hợp tác, hợp tác xã, đa số nhà vườn đều có điều kiện làm ăn khấm khá, có sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản xuất theo Chương trình GAP. Phong trào phát triển kinh tế bùng phát từ phong trào liên kết sản xuất là nhờ có sự đóng góp to lớn của các ngành, đoàn thể, trong đó đặc biệt là vai trò chủ lực của Hội Nông dân. Nếu như xây dựng xã NTM có 19 tiêu chí thì Hội Nông dân xã đã tham gia thực hiện 11 tiêu chí. Đặc biệt, tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Từ việc xác định trách nhiệm chủ lực trong xây dựng xã NTM, Hội Nông dân đã tổ chức tuyên truyền, vận động, xây dựng các mô hình cụ thể, hiệu quả, tổ chức nhân rộng ra toàn xã. Ngoài trồng cây trái, sản xuất cây giống, hoa kiểng, xã còn kết hợp làm du lịch.
Trước đây, trong xã chỉ có vài điểm du lịch vườn chủ yếu là để vui chơi, giải trí cho một số ít đối tượng trong Ngày hội Cây - trái ngon, an toàn hàng năm. Bây giờ xã đã có sự đầu tư lớn.
Du lịch làng nghề nghỉ dưỡng
Năm 2013, Dự án Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với làng nghề, tại ấp Sơn Châu, Phụng Châu được ra đời, làm sôi động phong trào phát triển du lịch tại địa phương. Dự án du lịch triển khai trên 3ha đất vườn cây trái, từ điểm du lịch nhà ông Nguyễn Công Thành (Tư Thành) đến cuối cồn nhà Thầy Ngon (ấp Phụng Châu). Kinh phí Dự án giai đoạn I hơn 9,4 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại do 3 hộ dân đóng góp. Hiện toàn xã có 30 thành viên đăng ký tham gia làm mô hình điểm du lịch sinh thái trong Dự án này và có 3 điểm du lịch mới đã hình thành.
Theo Ban quản lý Dự án, sẽ có 2 tuyến du lịch hấp dẫn là đường bộ và đường thủy. Đường bộ, từ vườn cây trái Tư Thành đến điểm Năm Vũ - Trại thực nghiệm giống Phú Phụng kết nối điểm du lịch Vĩnh Thành. Tuyến Sơn Định, từ nhà ông Tư Thành đến cuối cồn nhà Thầy Ngon với các điểm dừng chân, dịch vụ. Điểm nhà Thầy Ngon xây dựng cầu tàu đón khách bằng đường thủy từ điểm Đại Lộc, Vĩnh Long sang. Điểm này có bãi tắm cát cồn, bè nuôi cá để du khách có thể tự tay bắt cá nấu ăn. Có 5 điểm phục vụ khách ăn uống theo kiểu nhà lều cặp sông Cổ Chiên cùng các điểm xổ gà nòi, trưng bày gà nòi và các món ăn chế biến từ gà; điểm cào hến với diện tích mặt nước trên 6.000m2. Điểm du lịch Đại Lộc làm điểm đón khách từ đường bộ, cả đường thủy. Tại đây đã xây dựng 4 điểm vườn cây trái với 6 chủng loại đặc sản sầu riêng, 10 chủng loại ca cao, chôm chôm, măng cụt, bòn bon Thái, bưởi da xanh, mận An Phước và xây dựng 15 điểm tát mương vườn bắt cá, câu cá. Đã có nhà thưởng thức trái cây, ẩm thực nhà nghỉ ven sông phục vụ 200 khách. Tham quan vườn ương cây giống, hoa kiểng của điểm du lịch nhà chú Hai Đê, rộng 2ha. Tại đây, du khách có thể hòa mình cùng các nghệ nhân tự tay uốn sửa kiểng, chiết, ghép cây giống, hoa kiểng sau đó có thể tắm ở cồn, giao lưu đờn ca tài tử, tham quan vườn cây trái bằng xe đạp len trong đường làng nông thôn, thưởng thức nhiều món ngon đặc sản miệt vườn Chợ Lách.
Hoặc điểm du lịch nhà ông Tư Thành là khu du lịch sinh thái dã ngoại lý tưởng trên diện tích 2.000m2 với các loại hình du lịch như nghỉ dưỡng nhà sàn, tham quan vườn cây trái (rộng 8ha), đi xuồng chèo, thưởng thức các món ăn hấp dẫn. Tại đây có nhà nghỉ ven sông, nhà nghỉ kiểu nhà rông Tây Nguyên phục vụ khách có nhu cầu qua đêm, có điểm chọi gà nòi truyền thống, du thuyền trên sông (10-20 khách).
Dự kiến tiếp theo
Nhờ sự hỗ trợ của Dự án và xã hội hóa trong phát triển du lịch, thời gian qua, du lịch sinh thái cộng đồng gắn với làng nghề tại Sơn Định bước đầu phát huy hiệu quả tích cực. Dự kiến trong năm 2013 và những năm tiếp sau, xã sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông đường bộ trong toàn xã; tiếp tục tổ chức vận động nhà vườn có điều kiện mở rộng theo mô hình Sơn Châu, Phụng Châu; xây dựng thêm 4 điểm nhà nghỉ tại các hộ dân, các điểm ăn uống dọc theo sông Tiền tại ấp Thới Lộc, Tân Thới, Tân Phú; thành lập đội xuồng chèo 10 chiếc, 3 chiếc thuyền máy có sức chở 10-20 khách/chiếc. Để phát huy hiệu quả Dự án, sắp tới xã tập trung xây dựng qui chế làm việc, thành lập tổ điều hành tại các điểm để liên kết, ký kết hợp tác. Dự án đã góp phần rất lớn trong xây dựng thành công xã NTM vào cuối năm 2013.

 

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: www.dulichsinhthaidailoc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn